Quỹ tương hỗ là gì? Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Một trong những cách tốt nhất để gia tăng tài sản chính là tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, quỹ tương hỗ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn không cần có quá nhiều kinh nghiệm, các nhà quản lý quỹ sẽ giúp bạn quản lý các khoản đầu tư, phân bổ danh mục hợp lý để gia tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro. Vậy quỹ tương hỗ là gì? Quỹ tương hỗ có khác gì so với quỹ ETF. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về loại quỹ này. Cùng tìm hiểu nhé!

Quỹ tương hỗ là gì? 

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là một mô hình đầu tư tập thể do nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn để tạo nên một quỹ lớn chung. Sau đó, số vốn góp được sẽ được dùng để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu,…Từ đó, giá trị của quỹ sẽ tăng giảm, tương ứng với giá trị của các mã cổ phiếu, trái phiếu trong từng thời điểm khác nhau. 

Quỹ tương hỗ là gì? 

Khi quỹ tương hỗ tạo ra lợi nhuận hay thua lỗ thì trách nhiệm được chia đều cho các nhà đầu tư. Điều đó vừa giúp phân tán rủi ro từ những khoản đầu tư xấu vừa cùng quỹ góp nhặt được lợi nhuận bền vững. 

Các quỹ tương hỗ đều được quản lý và vận hành bởi các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm trong đầu tư và am hiểu thị trường. Các nhà đầu tư sẽ thực hiện phân bổ nguồn vốn và các hạng mục đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận cho quỹ, phù hợp với mục tiêu ban đầu.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ hoạt động theo một quy trình với những quy định riêng biệt, trong đó 3 thành phần chính trong bộ máy hoạt động của quỹ bao gồm:

 • Nhà đầu tư: Những người trực tiếp góp vốn vào để thành lập quỹ. Họ sẽ rót vốn vào các quỹ và chi trả các phí quản lý quỹ đầu tư sinh lời. Lợi nhuận thu được từ quỹ sẽ được sẽ chia đều cho các nhà đầu tư.
 • Người quản lý quỹ: Những người có nghĩa vụ pháp lý cao nhất, có kỹ năng cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong tài chính để đảm bảo được lợi ích cho nhà đầu tư.
 • Đội ngũ cố vấn: Các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về thị trường tài chính. Họ có nhiệm vụ nghiên cứu phân tích, theo dõi các biến động từ thị trường giá cổ phiếu, giá tài sản nhằm bảo đảm lợi nhuận cho các cổ đông tham gia.

Hiện nay, các quỹ tương hỗ đều hoạt động theo cơ chế trên với các quy định nghiêm ngặt, tổ chức linh hoạt để đảm bảo được khả năng quản lý và là nơi đầu tư bền vững, an toàn cho mọi nhà đầu tư.

Các loại quỹ tương hỗ hiện nay

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư, bao gồm các loại quỹ phổ biến như:

Index Fund (Quỹ đầu tư theo chỉ số)

Index Fund (Quỹ đầu tư theo chỉ số)

Đây là quỹ tương hỗ hoạt động vào chỉ số chứng khoán. Với quỹ Index Fund, các nhà quản lý quỹ sẽ mua cổ phiếu tương ứng với các chỉ số thị trường lớn như các công ty sở hữu vốn hóa ở mức trung bình như Dow Jones Industrial Average hoặc S&P 500… Cũng chính vì thế mà quỹ đầu tư theo chỉ số có mức độ mạo hiểm hơn so với các loại quỹ tương hỗ khác. Theo đó, khi tham gia vào quỹ Index Fund, nhà đầu tư bỏ chi phí ít hơn, không cần phân tích và nghiên cứu quá nhiều.

Fixed income (Quỹ thu nhập cố định)

Fixed income (Quỹ thu nhập cố định)

Là quỹ tương hỗ đầu tư các hạng mục có lãi suất cố định như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ,…Điều này cũng tương đương với lãi suất thu về là lãi suất cố định. Vì thế, Fixed income là loại quỹ tương hỗ khá an toàn với các nhà đầu tư. 

Các loại quỹ tương hỗ khác  

Bên cạnh 2 loại quỹ tương hỗ đã kể trên, thị trường còn có nhiều loại quỹ tương hỗ với nhiều dự án được hình thành, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư và thuận tiện tiếp cận các dự án tiềm năng. Một số loại quỹ tương hỗ khác có thể kể đến như: 

 • Sector funds: quỹ ngành
 • Money Market funds: quỹ thị trường tiền tệ
 • Equity funds: quỹ cổ phần
 • Balanced funds: quỹ cân bằng…

Các chi phí trong quỹ tương hỗ 

Chi phí là một trong các yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc khi tham gia vào các quỹ. Bởi chi phí sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được. Để tham gia quỹ tương hỗ sẽ có các loại phí cơ bản mà nhà đầu tư sẽ phải chi trả cụ thể:

 • Phí Gánh nặng phía trước hay Chi phí bán hàng

Chi phí phí bán hàng là phí hoa hồng trả cho người môi giới quỹ tương hỗ khi cổ phần được mua. Phí hoa hồng được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm của tổng số tiền đầu tư hay “giá chào bán công chúng” hoặc bằng giá trị tài sản ròng cộng với gánh nặng phía trước trên mỗi cổ phiếu. 

 • Phí gánh nặng phía sau

Phí gánh nặng phía sau chỉ tồn tại khi các cổ đông muốn rút lợi nhuận về. Phí sẽ được trả bởi các cổ đông và được khấu trừ từ số tiền thu được của việc mua lại. Chi phí này gần giống với phí trả cho nhà môi giới để họ giúp bán các danh mục đầu tư. Tuy nhiên, không phải quỹ tương hỗ nào cũng thu loại phí này.

 • Phí 12b-1

Phí 12b-1 là chi phí hàng năm để bù đắp cho nhà phân phối cổ phiếu quỹ cho việc cung cấp dịch vụ liên tục tới các cổ đông của quỹ. Phí này được thanh toán bởi quỹ và mỗi lần thanh toán, đồng nghĩa giá trị tài sản ròng của bạn sẽ bị giảm xuống.

 • Phí nghiệp vụ cổ đông

Đây là loại phí mà các cổ đông, nhà đầu tư sẽ được nhận lại từ quỹ tương hỗ. Điển hình là phí duy trì tài khoản hưu trí cho nhà đầu tư.

 • Phí quản lý

Phí quản lý là phí mà các cổ đông sẽ trả cho các nhà quản lý quỹ hoặc nhà tài trợ người tổ chức quỹ, cung cấp việc quản lý danh mục đầu tư hoặc các dịch vụ tư vấn đầu tư,..

Đây là mức phí cố định mà quỹ tương hỗ sẽ thu từ nhà đầu tư dựa trên tổng giá trị tài sản hiện có. Tài khoản có tài sản càng lớn sẽ có mức phí (tỷ lệ %) thấp hơn so với tài khoản có số vốn nhỏ.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ tương hỗ?

Không phải ngẫu nhiên mà quỹ tương hỗ là hình thức đầu tư phổ biến và được các nhà đầu tư đặc biệt ưu thích hiện nay. Khi tham gia vào quỹ tương hỗ, bên cạnh lợi nhuận bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:

Quản lý quỹ chuyên nghiệp: nhà đầu tư được làm việc với các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người có chuyên môn kinh nghiệm trong phân tích, theo dõi các biến động thị trường, khoản đầu tư tại quỹ. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Được lựa chọn đầu tư vào một rổ cổ phiếu đa dạng nên việc phân bổ nguồn vốn sẽ linh hoạt và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của việc đầu tư. 

Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm: Do được đội ngũ cố vấn hỗ trợ nên không đòi hỏi nhà đầu tư phải có quá nhiều kinh nghiệm hay sự am hiểu về các mã cổ phiếu. Chỉ cần bạn biết thế mạnh đầu tư là gì và khẩu vị rủi ro là có thể tham gia đầu tư vào các quỹ.

Được bảo vệ bởi pháp luật: Quỹ được giám sát bởi nhiều bên bao gồm: ban quản lý quỹ, ngân hàng giám sát, ngân hàng lưu ký, điều lệ quỹ, pháp luật nên nhà đầu tư có thể an tâm về sự minh bạch của quỹ.

Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Tiêu chíQuỹ tương hỗQuỹ ETF 
Định nghĩa là một mô hình đầu tư tập thể, hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư tạo nên một quỹ lớn chunglà quỹ hoán đổi danh mục hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó
Tính chất quản lý quỹ quản lý tích cực bởi các nhà quản lý quỹthụ động
Ý nghĩaphương tiện đầu tư được quản lý chuyên nghiệp, nơi các nguồn lực từ nhiều nhà đầu tư được thu thập và giao dịchchương trình đầu tư theo dõi chỉ số và được niêm yết & giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán
Nguồn cung cấp Nhà quỹ 2 hoặc nhiều nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp 
Giá Giá trị tài sản ròng (NAV)Giá niêm yết
Yêu cầu tài khoản giao dịch KhôngCó 
Chi phí trung bình Cao Thấp 
Phí môi giớiKhông phải trả tiền, vì tiền được mua trực tiếpCần được trả tiền
Thuế Bị đánh thuế cao đối với thu nhập vốn do buôn bán thường xuyênMức thuế phải trả tương đối thấp
Bảng so sánh quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Các quỹ tương hỗ ở Việt Nam

Các quỹ tương hỗ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, quỹ đầu tư được gọi là quỹ đại chúng và đang dần khá phổ biến trong những năm gần đây. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo và lựa chọn được quỹ tương hỗ phù hợp với khẩu vị đầu IPAAM

tư của mình.

 • VCBF
 • VF4
 • VFMVFA
 • VEOF
 • MBVF
 • BVFED
 • TCEF
 • Vietnam Angel Network
 • VIC Impact
 • Vinasa Angels Network
 • Mekong Angel Investors Network led by Lotus
 • Angel 4 Us
 • iAngel by Capella vietnam
 • Hanoi Young Business Association
 • 500 Startups Vietnam
 • IMJ Investment Partners
 • CyberAgent Ventures
 • IDG Ventures Vietnam
 • ONECAPITALWAY

Mỗi quỹ tương hỗ sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy trước khi quyết định lựa chọn đầu tư vào quỹ nào bạn cần tìm hiểu rõ về cơ cấu hoạt động cũng như mức độ uy tín của quỹ để đảm bảo lợi nhuận được an toàn và bền vững.

Lời kết

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu thì quỹ tương hỗ cũng là một trong những sản phẩm tài chính được giới đầu tư quan tâm ưa chuộng. Với điểm mạnh tạo ra lợi nhuận đều đặn và an toàn, quỹ tương hỗ xứng đáng được lựa chọn bởi các nhà đầu tư có ít thời gian, kinh nghiệm tìm hiểu về thị trường. Tuy nhiên, để sinh lời tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về quỹ tương hỗ. Chúc các bạn thành công!